202 ถ.หมื่นด้ามพร้าคต ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
จันทร์ - ศุกร์ : 08.00 น. - 16.30 น.
053-885656
Facebook

History

ประวัติความเป็นมา

7799

ประวัติความเป็นมาของหลักสูตร

          หลักสูตรคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดสอนครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2500 ในโรงเรียนฝึกหัดครูเชียงใหม่ เป็นสอนวิชาคหกรรมศาสตร์ ในกลุ่มชุมนุมไทย มีอาจารย์ประจำ 1 คน ต่อมาในปี พ.ศ. 2503 เปิดสอนวิชาคหกรรมศาสตร์เป็นวิชาพื้นฐาน เป็นวิชาบังคับให้นักศึกษาระดับ ป.กศ.ต้นเรียนวิชาอาหารและโภชนาการ  ผ้าและเครื่องแต่งกาย ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 มีการยุบโรงเรียนการเรือนเชียงใหม่มารวมกับโรงเรียนฝึกหัดครู  ปี พ.ศ. 2516  เปิดสอนวิชาคหกรรมศาสตร์เป็นวิชาโทสำหรับนักศึกษา ป.กศ.สูง  โดยให้เลือกเรียนสาขาอาหาร  สาขาผ้าร และสาขางานประดิษฐ์  

          ในปี พ.ศ. 2522 เปิดสอนวิชาเอกคหกรรมศาสตร์ ระดับ ป.กศ.สูง เป็นครั้งแรก

          ในปี พ.ศ. 2523 เปิดสอนวิชาเอกคหกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาตรี 2 ปีหลังสำหรับผู้สำเร็จการศึกษา ป.กศ.สูง

          ในปี พ.ศ. 2526 เปิดสอนวิชาเอกคหกรรมศาสตร์ ค.บ. ระดับปริญญาตรี 2 ปีหลัง เน้นด้านอาหารและโภชนาการ

          ในปี พ.ศ. 2528 เปิดสอนระดับอนุปริญญาการอาหาร และปิดหลักสูตรในปี 2542 ตามนโยบายสถาบัน ในยุคนั้น

          ในปี พ.ศ. 2530 เปิดสอนหลักสูตร ค.บ. ระดับปริญญาตรี 4 ปี

          ในปี พ.ศ. 2538 เปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญา สาขาสิ่งทอ และได้ปิดหลักสูตรในปีพ.ศ. 2528

          ในปี พ.ศ. 2544  เปิดสอนหลักสูตร วท.บ. คหกรรมศาสตร์ สาขาผ้าและเครื่องแต่งกาย

          ในปี พ.ศ. 2545 เปิดสอนหลักสูตร วท.บ. สิ่งทอ

          ในปี พ.ศ. 2548  เป็นต้นมา เปิดสอนหลักสูตร วท.บ.คหกรรมศาสตร์สาขาผ้าและเครื่องแต่งกาย  อาหารและโภชนาการ และศิลปประดิษฐ์

หลักสูตรที่ภาควิชาเปิดสอน

ระดับปริญญาตรี   จำนวน 1.หลักสูตร คือหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์